3 tư duy cần có để trở thành một lãnh đạo có tầm trong tài chính

Hello anh em, năm hết tết đến rồi nhìn chung là có thời gian nhiều, ngồi viết tổng kết cho ae những kinh nghiệm xương máu để ae có một năm tài chính 2021 hiệu quả và bùng nổ hơn.

Chủ đề bài viết hôm nay là 3 tư duy mà anh em cần phải hiểu và áp dụng để trở thành một người lãnh đạo có tầm ảnh hưởng và dẫn dắt đội nhóm hiệu quả ae có thể tham khảo và note lại những ý hữu ích nhé.

Tư duy số 01: Tuyển Người Như Gieo Hạt

Hầu hết ae cũng như mình ngày trước đều có Thói quen tuyển ồ ạt người vào hệ thống của mình. Ưu điểm của việc tuyển ồ ạt là giúp ae Kiếm được tiền nhanh, hệ thống phát triển nhanh về chiều rộng nhưng nhược điểm là yếu về chiều sâu rồi sớm muộn cũng tan rã.

Mọi việc anh em làm đều mang tính chất “Gieo hạt”. Mỗi người F1 bạn tuyển chính là một hạt bạn gieo. Nếu người bạn tuyển là 1 hạt nhân tốt => bạn chăm sóc tốt cho họ => hạt giống đó cho bạn quả ngọt và ngược lại

Nếu bạn tuyển 1 ng là một người nhiều tham sân si => bạn chăm sóc tốt => cuối cùng lại nhận trái đắng. Tất nhiên ai rồi cũng thế, trong 1 khu vườn cây thì rồi cũng có trái đắng + trái ngọt. Càng làm lâu thì bạn sẽ càng có kinh nghiệm chọn “Hạt Giống Tốt”

Trong đạo phật có một quy luật đó chính là “luật hấp dẫn” Con người cũng có tính chất hấp dẫn lẫn nhau. Nếu một người lọt vào hệ thống của bạn có tính đố kị + tham lam thì rồi ng đó cũng hấp dẫn một đống người tương tự về hệ thống của bạn.

Hầu hết mọi đội nhóm đều trải qua các giai đoạn Hỗn loạn > thanh lọc > còn lại nhân tố tốt đấy là quy luật tự nhiên.

Nhưng ae có thể sẽ thắc mắc “Nếu chọn người quá kĩ thì bao giờ ms đạt được mục tiêu tài chính” ? Chính xác là như vậy

Chọn không kĩ = Nát hệ thống

Chọn kĩ = Lâu đạt được mục tiêu tài chính

=> Hãy kết hợp cả 2 vừa tuyển vừa chọn lọc = việc phân nhóm

1.1/ Nhóm Core team

Core team là nhóm những người có giá trị gần với bạn nhất: Thiện lành, chăm chỉ, hướng thiện….

Họ chưa thành công, đang khao khát làm giàu + học hỏi nhưng họ như cốc nước rỗng, thiếu kiến thức.

Tại sao lại chọn những người như vậy? nếu bạn giúp họ phát triển và thành công => họ sẽ biết ơn, trung thành và tử tế đối với bạn.

Họ sẽ dễ tiếp nhận Môi Trường + Văn Hóa + Kỉ Luật + Đào Tạo từ bạn, họ sẽ đồng hành cùng bạn từ trận chiến này > trận chiến khác. Hãy giành nhiều thời gian và nguồn lực hỗ trợ cho họ nhất.

Thỉnh thoảng bạn chọn nhầm người trong core team thì âu cũng là chuyện bình thường, hãy chấp nhận. Core team muốn đi cùng đường với nhau thì phải cùng đạo với nhau

=> Nếu không cùng đạo thì nhẹ là tan rã, nặng thì chém giết lẫn nhau

1.2/ Nhóm đối tác

Là những người có sẵn nền tảng kiến thức, đội nhóm rồi… họ đến với mình là vì cơ hội 

Họ có nhà hoặc xe hoặc tiền trước đó rồi thì họ thường sẽ k có lòng trung thành, nếu bạn giúp họ thành công thì họ thường nghĩ là do họ giỏi mà thôi.

Đối tác thì k nhất thiết phải trung thành làm gì, Hôm nay bạn có kèo tốt họ đến với bạn, ngày mai có kèo tốt hơn họ lại đi.

=> Đối với đối tác thì ae hãy rõ ràng, minh bạch, chân thành đôi bên cùng có lợi. Hãy tử tế đối với họ

Ưu tiên giành thời gian cho đối tác xếp thứ 3 sau bạn bè trong hệ thống bởi nhóm này họ tự thân phát triển và làm việc đc, bạn không cần giành quá nhiều thời gian để hỗ trợ cho họ.

1.3/ Nhóm bạn bè trong cùng dự án

Là những người bạn làm hệ thống cùng với bạn nhưng bạn không hiểu rõ về họ => Hãy cứ hoan hỉ, Nhiệt tình giúp đỡ họ nhưng không thể giành quá nhiều thời gian như core team được. 

Chốt lại: 1 ngày ae có 24h hãy ưu tiên theo thứ tự sau: Core Team > Bạn bè cùng hệ thống > Đối tác

Nếu bạn gặp một người mà bạn cảm thấy đó là một cái nhân không tốt > Hãy cứ tuyển nhưng hãy cách ly người đó ra khỏi hệ thống core team của các bạn và có biện pháp hỗ trợ riêng biệt bởi nếu không phải là một nhân tốt thì sớm hay muộn họ cũng trở thành cỏ dại trong khu vườn hoa hồng của bạn.

Tư duy số 02: Không hồ đồ việc lớn, đừng tính toán việc nhỏ

Đa số anh em tính toán VIỆC LỚN khá tốt, chiến lược, nguồn lực,,các thứ các thứ….Nhưng lại tính toán VIỆC NHỎ khá tệ.

Thế nào là tính toán việc nhỏ ? 

Ví dụ 1 tháng bạn kiếm đc 300tr, một tháng bạn mời nhóm core bạn đi ăn 1 lần hết 30tr (10%) 

Nếu bạn là một lãnh đạo tầm cỡ thì thay vì bảo ae share tiền bạn nên mời toàn bộ ae đừng tiếc khoản đó. Đó là một hành động thể hiện bạn biết lo lắng và hi sinh cho anh em chiến tuyến

Hoặc ngay cả như việc hỗ trợ văn phòng cho anh em, làm truyền thông, hình ảnh…. hãy lo lắng cho ae những việc đó, đừng ngại.

=> Bạn muốn người khác follow theo bạn thì bạn phải hi sinh vì họ trước. Bạn hi sinh vì họ thì bạn sẽ thu phục được nhân tâm của họ.

Tiền bạc giống như nước, nước thì chảy về chỗ trũng. quan trọng là cái tâm cái tầm của bạn có đủ lớn hay không. Nếu cái tâm cái tầm của bạn chỉ bé bằng xô thôi thì bạn chỉ chứa được một ít nước thôi, nhưng nếu cái tâm + tầm của bạn như cái hồ, cái sông thì hiển nhiên là bạn sẽ có nhiều hơn thế.

Tư duy số 03: Nuôi con chim đậu chứ đừng đuổi bắt con chim bay

Core team của bạn chính là những con chim đậu.

Cứ cho là 1 ngày bạn tuyển đc 20F1, hệ thống bạn càng lớn, bạn càng phải chia nhiều thời gian hơn, đào tạo, chăm sóc, gặp gỡ….Nhưng về sau càng ngày hệ thống càng lớn bạn sẽ không đủ sức tuyển hết được bởi bạn còn gia đình, các mối quan hệ khác nữa 

=> Hãy chăm con chim đậu 

Thay vì cố gắng giúp cho 1000 người mỗi người kiếm 1000$ thì hãy tập trung giúp hẳn cho 1 người kiếm được cả triệu đô. Và khi đó người ta sẽ không bao giờ rời bỏ bạn mình khẳng định luôn.

Khi mà các bạn xây đựng đội core team bạn phải dành phần lớn thời gian hỗ trợ đào tạo cho họ. 

=> Hãy chọn ra khoảng 5 người, giúp mỗi người taget 200 ngàn $ (5 tỉ – đủ 1 nhà + 1 xe)

Xã hội này người ta không nghe bạn chém gió nữa, hãy nhìn vào bằng chứng thực tế, Khi mà ae giúp đc 5 người mua nhà mua xe, thay đổi cuộc sống rồi thì 5 con người thành công đó sẽ là 5 thỏi nam châm hút cả thế giới về phía bạn. 

Đừng bắt con chim bay là gì ? 

Có phải bạn rất thích đi bắt những tướng giỏi về, những người có sẵn kinh nghiệm, đội nhóm…..và dùng phần lớn thời gian + nguồn lực cho họ 

Tất nhiên họ có thể hữu duyên hợp tác với bạn tuy nhiên họ sẽ có xu hướng không biết ơn bạn đâu, họ sẽ cho rằng họ đạt đc 5 tỷ, 10 tỷ là do họ xứng đáng.

Con người ta chỉ biết ơn những người cho mình tri thức, trí tuệ, tình thương, sự đoàn kết giúp mình từ zero > hero 

Chứ không ai đi biết ơn những người cho mình cơ hội, cơ hội là cái gì đó rất rẻ mạt ở xã hội này.

Hãy cứ kết nối, gieo duyên, và đủ duyên thì hợp tác làm việc nhưng đừng kì vọng họ sẽ là core team của bạn. Bởi đơn giản thành công của họ không phải từ bạn mà ra, kiến thức của họ trước đó đã có rồi, sau này nếu có cơ hội tốt hơn họ cũng lại sẽ rời bạn đi.

Chưa kể rủi ro khác đó chính là quy luật lớn sẽ hút nhỏ, nếu họ là ng có tầm ảnh hưởng hơn bạn thì khi họ rời đi có thể họ sẽ kéo theo người của các bạn đi cùng. 

Bạn càng có tầm ảnh hưởng, tiền bạc, và sự thiện lành, cho đi => bạn càng có tiếng nói và sự tôn trọng từ người khác

Bạn kiếm được 10 đồng, bạn nên trích ra 1-3 đồng để lo lắng, chia sẻ cho anh em. Nếu bạn chỉ kiếm về mà không cho đi thì đó là “Phi tự nhiên” mà phi tự nhiên thì không thể lâu bền được.

Tiền thì như dòng nước trong lòng sông , nước thì luôn phải chảy, chảy mãi, cái mà dòng sông giữ được chính là  “Phù Sa” khi mà có phù sa thì cây cối bắt đầu đâm chồi nảy lộc đơm hoa kết trái, dân tình cũng về thế mà quy tụ chung sống.

Vậy nếu bạn chi tiền cho anh em thì bạn nhận được cái gì ? đó chính là nhân tâm, đội nhóm, là con người…

Sứ mệnh của “Tiền” là nó phải được lưu thông, cái bạn nên giữ là Nhà, Xe, Lòng người, uy tín, tầm ảnh hưởng của anh em.

Vậy nên nuôi con chim đậu chứ đừng bắt con chim bay và nên nhớ hãy biết cho đi bởi không có con gì ăn mãi mà không nhả cả, có vào phải có ra, đó là quy luật cân bằng trong cuộc sống này.

Tạm thời như vậy đã, bài viết sau sẽ chỉ anh em con đường xây dựng nên một đội nhóm huyền thoại cụ thể là như thế nào nhé

👉Group Cho Ae Đàm Đạo: https://www.facebook.com/groups/doangiasontrang

👉Telegram chat: https://t.me/bgcdoangia


Đoàn_Gia

Tu_Tâm

Comments (No)

Leave a Reply