Defix (DFX) là gì và tiềm năng tăng trưởng của Defix

Đến nay, sự phân chia giữa tài chính truyền thống và tiền điện tử đã được biết rõ. Nhưng trong thị trường tiền điện tử vẫn tồn tại một hố sâu lớn khác tách biệt tài chính tập trung (CeFi) và tài chính phi tập trung (DeFi). Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tận dụng những điểm mạnh của Cefi giúp người dùng tiếp cận và sử dụng Defi một cách dễ dàng và đơn giản hơn.

Ở bài viết trước mình có đề cập đến Defi và Cefi một cách dễ hiểu về tiềm năng cũng như hạn chế của cả 2 ae nào chưa nắm được thì có thể xem thêm TẠI ĐÂY trước khi đọc tiếp và hiểu hơn về tiềm năng của DeFix nhé.

Mặc dù cả hai bên đều có chung mục tiêu – cho phép mọi người sử dụng tiền điện tử cho các dịch vụ tài chính – nhưng chúng khác nhau về cách đạt được mục tiêu này.

I. Sự khác biệt giữa CeFi và DeFi là gì?

Mặc dù có nhiều điểm khác biệt nhỏ giữa CeFi và DeFi, nhưng cốt lõi của sự phân chia là câu hỏi liệu người dùng nên tin tưởng vào con người hay công nghệ.

Với CeFi , người dùng tin tưởng những người đứng sau một doanh nghiệp để quản lý quỹ và thực thi các dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp một cách có đạo đức.

Với DeFi , người dùng tin tưởng rằng công nghệ sẽ hoạt động như dự định để thực thi trên các dịch vụ được cung cấp.

CeFi và DeFi đều cung cấp một loạt các dịch vụ tài chính liên quan đến tiền điện tử. Hình bên dưới cho thấy nhiều dịch vụ có sẵn và hai bên khác nhau ở điểm nào.

Như ae có thể biết, tiền điện tử được phát minh với mục đích phân cấp hệ thống giao dịch tài chính, nhưng chúng chỉ giới hạn trong giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, tiến thêm một bước nữa, các sàn giao dịch Tài chính phi tập trung (DeFi) đã ra đời, không chỉ hỗ trợ khía cạnh giao dịch của tiền điện tử mà còn có một số trường hợp sử dụng như cho vay, giao dịch tiền điện tử bắt buộc (như giao dịch BTC Futures), mã hóa tài sản kỹ thuật số, v.v.

Kể từ khi xuất hiện DeFi đã cố gắng hết sức để tạo điều kiện cho mọi người sử dụng tiền điện tử cho tất cả các nhu cầu và dịch vụ tài chính của họ. Những ưu điểm của DeFi có thể kể đến như:

 • Hầu như không có lỗi do con người và quản lý kém
 • Truy cập nhanh và vĩnh viễn
 • Thao tác không cần cấp phép
 • Hệ thống khỏe mạnh hơn

Tuy nhiên, bản thân DeFi đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề và rủi ro như: Sự không chắc chắn, khả năng mở rộng, tính thanh khoản thấp và lỗ hổng hợp đồng thông minh, v.v.

Trong quá trình phát triển của mình, các nền tảng và giao thức của DeFi dường như rất phức tạp và khó sử dụng đối với người mới và người dùng từ 40 tuổi trở lên.

Tất cả những điều trên nói lên sự cần thiết phải có một nền tảng thích hợp để giải quyết. Và điều đó làm rõ lý do DEFIX ra đời. Vậy, DEFIX là gì? DEFIX sinh ra để làm gì? Và Tại sao nền tảng DEFIX nên là sự lựa chọn của bạn trong thời đại của DeFi?

II. Defix là gì ?

DEFIX ( Decentralized Finance Execution) là một Nền tảng thực thi cho các vấn đề phát sinh liên quan đến DeFi và DeFi.

Nói một cách dễ hiểu thì DeFix chính là một đơn vị xây dựng lên những hệ sinh thái thuộc DeFi như Farming, compound, swaping,… Phục vụ cho nhu cầu của người dùng một cách dễ dàng và đồng nhất hơn thông qua nền tảng của Binance Smartchain sử dụng mã token DFX làm đơn vị thanh toán.

Trong khi Blockchain và DeFi là tương lai, cá nhân mình vẫn tin rằng CeFi (Tài chính tập trung) vẫn là cốt lõi của thị trường tài chính. Và sự kết hợp giữa CeFi, DeFi và Sự Đơn Giản Hoá sẽ giúp đưa DeFi đến gần hơn với người dùng.

2.1. Mục đích của DeFix (DFX) là gì ?

Nền tảng DEFIX ($ DFX) nhằm mục đích đơn giản hóa DeFi và các vấn đề phát sinh liên quan đến DeFi, mang các sản phẩm và dịch vụ DeFi đến gần hơn với nhiều người dùng hơn trên khắp thế giới.

2.2. Defix gồm những hệ sinh thái gì ?

Sàn thanh khoản nhanh DEFIX

Một nền tảng thanh khoản dễ sử dụng, được thiết kế với khái niệm sàn giao dịch nội bộ đảm bảo tính thanh khoản ngay cho người dùng của DEFIX bất cứ khi nào họ muốn thanh lý tài sản của mình.

 • Từng bước, SÀN THANH KHOẢN TỨC THÌ DEFIX sẽ đơn giản hóa tất cả các hành động giao dịch của người dùng.
 • Tất cả dữ liệu của người dùng sẽ được lưu trữ ở một nơi rất an toàn và được bảo mật. Người dùng có thể chọn đăng nhập qua tài khoản hoặc ví của người dùng của họ. Đối với các nhà đầu tư bán lẻ hoặc các nhà đầu tư không quen với các thao tác kỹ thuật phức tạp, mở tài khoản mới với các sàn giao dịch mới, chuyển một lượng nhỏ mã thông báo DFX và / hoặc các loại tiền / mã thông báo khác đối với họ, bằng cách nào đó, là một gánh nặng.
 • SÀN THANH KHOẢN TỨC THÌ DEFIX sẽ được cung cấp như một giải pháp để tăng khả năng sử dụng và hướng đến người dùng. Giờ đây, họ có thể thanh lý mã thông báo DFX và / hoặc các loại tiền / mã thông báo khác tại SÀN THANH KHOẢN TỨC THÌ DEFIX mà không cần phải trải qua nhiều thao tác và thủ tục phức tạp.

DEFIX Farming

Một nền tảng Canh tác mang lại cho người dùng năng suất canh tác hấp dẫn với cơ chế chống lạm phát.

 • DEFIX Farmings sẽ ra mắt vào quý 2/2021. Công thức farm sẽ ra mắt ngay trước ngày ra mắt.
 • Với những thay đổi mới nhất trong thế giới DeFi ngày nay, nhóm farm sẽ rất linh hoạt và sáng tạo về công thức canh tác được thiết kế để đảm bảo tính hấp dẫn và nổi bật của DEFIX Farming.
 • DEFIX Farming là nền tảng duy nhất mà bạn có thể kiếm được DFX. Bên cạnh đó, DEFIX Farming sẽ bao gồm các nhóm duy nhất giúp bạn kiếm DFX và các loại tiền / mã thông báo khác trong tương lai.

DEFIX Bankco

Một nền tảng Hợp chất và Cho vay, được xây dựng dựa trên Binance Smart Chain với tính năng siêu bảo mật và lãi suất hấp dẫn.

 • Khi người dùng gửi mã thông báo vào nhóm của DEFIX Bankco, họ sẽ nhận được mã thông báo DFX. Các mã thông báo DFX này đại diện cho cổ phần của cá nhân trong nhóm và có thể được sử dụng để đổi tiền điện tử cơ bản ban đầu được gửi vào nhóm bất kỳ lúc nào.
 • Ví dụ: bằng cách gửi BNB vào một nhóm, đổi lại bạn có thể nhận được mã thông báo DFX. Theo thời gian, tỷ giá hối đoái của các mã thông báo DFX này với tài sản cơ bản tăng lên, có nghĩa là bạn có thể đổi chúng để lấy nhiều tài sản cơ bản hơn so với số tiền bạn đặt ban đầu – đây là cách phân bổ lãi suất.
 • Ở phía ngược lại, người đi vay có thể nhận một khoản vay có bảo đảm từ bất kỳ quỹ nào của Bankco bằng cách gửi tài sản thế chấp. Tỷ lệ cho vay trên giá trị (LTV) tối đa thay đổi tùy theo tài sản đảm bảo, nhưng hiện dao động từ 50 đến 75%. Lãi suất trả thay đổi theo tài sản vay và người vay có thể phải đối mặt với việc thanh lý tự động nếu tài sản thế chấp của họ giảm xuống dưới ngưỡng duy trì cụ thể. Các nền tảng lãi kép trên thế giới gần đây đã tăng vọt về mức độ phổ biến và tổng giá trị bị khóa. Nhóm DEFIX cũng đặt mục tiêu chiếm chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực hấp dẫn để thưởng và mang lại nhiều lợi ích hơn cho các nhà đầu tư và người dùng trung thành của mình

Và nhiều hệ sinh thái thuộc Defi phục vụ cho người dùng sau này sẽ bổ sung trong hệ sinh thái của Defix

2.3 Tại sao hệ sinh thái Defix lại thu hút người dùng

DeFi là tương lai của tài chính và thế giới đang ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp tài chính kỹ thuật số. Ngày nay, mọi người đang bắt đầu hướng sự chú ý của họ đến các giải pháp DeFi như ngân hàng, bộ xử lý thanh toán, thanh toán bù trừ, v.v. để giải quyết các yêu cầu của họ.

Tuy nhiên, các giải pháp hiện tại của DeFi đang bộc lộ nhiều điểm yếu như phức tạp, tốc độ thấp, phí cao bất hợp lý, các rào cản blockchain khác nhau và dễ bị hack.

Với DEFIX, mọi chi tiết sản phẩm được tung ra trong nền tảng của nó được xây dựng lựa chọn cẩn thận và thiết kế cẩn thận để trở nên Đơn giản hơn, Bảo mật hàng đầu, Phí thấp hơn (Xây dựng trên nền tảng của Binance Smartchain) và Thân thiện với người dùng hơn.

2.4. Defix Public Sale

Các hệ sinh thái của Defix đều sử dụng mã thông báo DFX làm phương thức thanh toán. Điều này thúc đẩy giá trị tiềm năng của DFX đạt được trong tương lai là rất lớn. Người dùng có thể tham gia đầu tư DFX ở vòng mở bán đầu tiên và duy nhất vào ngày 19/04/2021

Public Sales sẽ được mở vào ngày19/4/2021. Giá khởi điểm dự tính DFX là 0.3$
DFX mở bán theo từng gói đầu tư bao gồm: 500$, 1.000$, 3.000$, 5.000$, 10.000$

Mỗi tài khoản mua tối đa 10.000$ và có thể nâng cấp gói lớn hơn sau khi mua.

Tiến độ trả token: 20% Ngay khi bán Public Sales xong 80% còn lại trả dần trong 4 quý mỗi quý 20%.

2.5 Lộ trình phát triển DeFix

Lộ trình này mình dịch từ website Defix.uk cho ae tham khảo

III. Đánh giá tổng quan về Defix liệu có tiềm năng ?

Mình có làm một bài đánh giá tổng quan về Defix ae có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY

Bên cạnh đó ae có thể cập nhật thêm thông tin về DeFix theo các đường link dưới đây:

Hẹn gặp lại ae ở các update sắp tới

Trân Trọng !!!

Comment (1)

 1. Tinh Th4 19, 2021

Leave a Reply