ICO review – nhìn lại một huyền thoại

Nếu như thành công của Bitcoin được nhắc đến là một phương tiện lưu trữ tài sản an toàn và bảo mật thì khi nói đến thành công của ETH chắc hẳn nhiều anh em sẽ nghĩ ngay đến khái niệm ICO – con át chủ bài đưa ETH từ 0.3$ – 1400$ đỉnh điểm cuối 2017

Vậy ICO là gì và tại sao nó đóng góp một vai trò quan trọng trong sự thành công của ETH như vậy ? hôm nay ae mình sẽ cùng review lại nhé.

I. Tại sao lại cần ICO ?

ICO có thể coi là một phương pháp rất hiệu quả để tăng vốn đầu tư mạo hiểm và gây quỹ cho dự án. Đối với các startup, nó cho phép họ thu được tiền có thể chi tiêu dựa trên một ý tưởng có thể đã được hoặc chưa được thử nghiệm trên thị trường.

Phần lớn các công ty nhỏ và những công ty chưa thành lập khó có thể nhận gọi được vốn bằng bất kỳ cách nào khác. Các tổ chức tài chính truyền thống rất khó có thể cho startup vay tiền với việc chỉ dựa trên whitepaper, đặc biệt là trong lĩnh vực tiền điện tử, nơi thiếu các quy định pháp luật để các tổ chức này tin tưởng.

II. Cụ thể thì ICO là gì ?

ICO (Đợt phát hành Coin Đầu tiên) là một phương thức huy động vốn thông qua việc sử dụng các đồng tiền điện tử. Phương thức này phổ biến đối với các dự án chưa phát triển đầy đủ nền tảng blockchain, sản phẩm hoặc dịch vụ.

Thanh toán thường được thực hiện bằng Bitcoin hoặc Ethereum, nhưng trong một số trường hợp, tiền fiat cũng được chấp nhận.

Các nhà đầu tư tham gia vào ICO khiến cho token tăng giá trị. Nói cách khác, họ hy vọng sẽ nhận được lợi tức đầu tư (ROI) khi là những nhà đầu tư đầu tiên cho dự án tiền điện tử đó (kiểu mua đáy bán đỉnh ấy)

III. ICO hoạt động như thế nào ?

Đầu tiên thì ICO (Đợt phát hành Coin Đầu tiên) hoạt động hoàn toàn khác với IPO (chào bán công khai lần đầu bên chứng khoán) Rất nhiều anh em còn nhầm lẫn 2 khái niệm này.

IPO thường áp dụng cho các công ty đã được thành lập với việc bán đi một phần cổ phần sở hữu của công ty như là một cách để gọi vốn.

Ngược lại, ICO chủ yếu được sử dụng như là một cách gọi vốn cho dự án của công ty trong các giai đoạn đầu, và các nhà đầu tư mua token chứ không mua bất kỳ quyền sở hữu nào của công ty.

Thông thường, token ICO được tạo trên blockchain Ethereum theo tiêu chuẩn token ERC-20 nên được gọi là token ERC-20 (ETH lúc bấy giờ là nền tảng chính mà các startup hay sử dụng để tạo token).

Một dự án có thể sử dụng các hợp đồng thông minh Ethereum để tạo và phát hành các token kỹ thuật số của riêng họ. Giao thức ERC-20 quy định một bộ quy tắc mà công ty phải tuân theo để phát hành mã token trên blockchain Ethereum.

Các hợp đồng thông minh được tạo đảm bảo rằng các quy tắc này được tuân theo mà không cần sự tin cậy vào ai khác. (kiểu như chuyển 1 ETH thì sẽ nhận được 100 token Z chẳng hạn thế)

Cùng với Ethereum, có những nền tảng khác hỗ trợ việc tạo và phát hành các token kỹ thuật số (ví dụ: Stellar, NEM, NEO và Waves). Ngược lại, một số công ty đã có blockchain đi vào hoạt động thường chọn phát hành tài sản kỹ thuật số trên nền tảng của riêng họ (DRK hoặc TRON là một ví dụ như vậy)

Trang tạo token của DRK

Khi các nhà khởi nghiệp đã tạo ra các token của mình, họ cần phải thuyết phục các nhà đầu tư hỗ trợ cho dự án bằng cách tham gia vào ICO của họ. Việc này thường được tiến hành bằng cách xây dựng một whitepaper (sách trắng) trong đó mô tả các mục tiêu của công ty và cách thức hệ sinh thái mới sẽ hoạt động + một cây hoa hồng cho các leader (có thể thêm cơ chế bổ sung) + 1 website để tăng độ tin cậy.

Hầu hết các ICO năm 2017 đều chấp nhận thanh toán bằng ETH khiến nhu cầu mua ETH của nhà đầu tư tăng vọt đẩy giá của ETH lên đỉnh 1400$ cao nhất từ trước tới giờ.

IV. Những ai có thể làm ICO

Hầu như ai cũng có thể tự tạo cho mình một ICO miễn là có thể tạo ra một token + một sách trắng mô tả ứng dụng của dự án.

Tuy nhiên công ty hoặc các cá nhân làm ICO cần phải tạo ra một dự án khả thi dựa trên blockchain. Điều này đòi hỏi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm mà không phải ai cũng có.

Bênh cạnh đó để tổ chức một ICO thành công, dự án cũng phải chuẩn bị sẵn sàng cho các câu hỏi: Hoạt động của dự án hoặc ý tưởng sẽ như thế nào ? tại sao nó lại có giá trị ? nó sẽ làm gì ? ai cần nó ? và làm thế nào để phát triển nó?

Quan trọng nhất của một ICO vẫn là khâu Marketing, kinh doanh ý tưởng và thuyết phục các nhà đầu tư mua là một bước quan trọng hướng tới các kết quả tích cực (tất nhiên là sau khi gọi vốn thì dự án đó thành công được hay không lại là câu chuyện khác 😅)

V. Chi phí Marketing trung bình của một ICO khoảng bao nhiêu.

Theo thống kê mình biết được thì ngân sách trung bình chi cho marketing của một dự án blockchain rơi vào 500.000 usd (phân bổ từ 6-35% vốn hóa hoặc mục tiêu tăng trưởng)

Các hạng mục phân bổ chi phí có thể kể đến như:

  • Chi phí quảng cáo số (digital marketing)
  • Chi phí thiết kế
  • Công nghệ và bảo mật
  • Cơ chế cho leader
  • Chi phí list sàn hoặc các diễn đàn công nghệ
  • Chi phí cho nhà cung cấp dịch vụ Email marketing
  • Chi phí hội thảo, hội chợ….

Các chi phí này sẽ ngốn của chủ dự án khoảng 20-30k USD/tháng

VI. Thế còn quy định về luật pháp với ICO thì sao ?

Số lượng các sự kiện gây quỹ từ ICO ngày càng tăng đã thu hút sự chú ý của các nhà quản lý luật trên toàn thế giới và quy định pháp luật trong lĩnh vực này là một chủ đề nóng trong cộng đồng tiền điện tử.

Tại Hoa Kỳ, SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) và CFTC (Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai) là hai cơ quan quản lý luật hiện đang liên tục thảo luận về khung pháp lý cho ICO và tiền điện tử.

Quy định pháp luật đối với lĩnh vực ICO vẫn còn trong giai đoạn đầu và không có sự thống nhất giữa các quốc gia. Một mặt, nếu có quá nhiều quy định luật sẽ có khả năng cản trở sự tăng trưởng và phát triển của lĩnh vực tiền điện tử và công nghệ blockchain đang nổi lên.

VII. Tác động của ICO tới thị trường tiền mã hóa như nào ?

ICO sử dụng tiền điện tử làm công cụ gọi vốn chính, qua đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và cá nhân sáng tạo muốn tạo ra những điều khác biệt. Ngày càng có nhiều sự chú ý đến tiền điện tử khi các startup blockchain mới tăng số vốn hóa ngày càng lớn hơn.

Tuy nhiên, ICO có thể có cả kết quả thuận lợi và bất lợi. Trong khi các vụ lừa đảo ICO và các thất bại lớn có tác động bất lợi đến danh tiếng của tiền mã hóa, các dự án thành công mang lại cho tiền điện tử tính xác thực hơn trong mắt công chúng.

Các token ICO đã được chấp nhận và được tin cậy rộng rãi có thể giúp tăng sự tin tưởng của các tổ chức và người tiêu dùng khi tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử. phương pháp đầu tư mới này vẫn đang phát huy tác dụng.

Nó được nhiều người coi là một giải pháp thay thế khả thi cho các phương pháp gây quỹ truyền thống và có thể trở thành một phương pháp hấp dẫn cho các công ty áp dụng sau này. 

VIII. Tiềm năng và rủi ro của ICO

Rủi ro

ICO chưa được quản lý chặt chẽ bởi các chính phủ, nên bất cứ các công ty hay tổ chức nào có khả năng tạo ra một đồng token để thực hiện kêu gọi vốn đầu tư thông qua ICO. Đây cũng là điểm yếu được nhiều cá nhân, tổ thức lợi dụng, tạo ra những đồng coin không có giá trị.

Trên thế giới đã có một số nước cấm các hoạt động liên quan đến ICO như Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều quốc gia ủng hộ ICO như Đài Loan chẳng hạn

Tiềm năng

Rủi ro là vậy nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều người đầu tư vào các dự án ICO, bởi vì nếu lựa chọn được một dự án ICO tốt bạn sẽ có cơ hội x5, x10, x20,..lần số tiền đầu tư ban đầu.

Đây cũng là lý do mà người ta hay gọi ICO là hình thức “đầu tư siêu lợi nhuận”. Trong lịch sử của các dự án ICO đã có khá nhiều người trở thành triệu phú chỉ sau 1 đêm, trong đó có một số coin đáng chú ý như Ethereum và Ripple.

IX. Một số ICO nổi bật

Mặc dù hơn 70% số ICO được tung ra vào năm 2017-2018 là lừa đảo nhưng có đủ các ví dụ tích cực chứng minh rằng chúng có thể là công cụ rất có giá trị khi tăng vốn.

Dưới đây là một vài ICO thành công nhất mọi thời đại tính theo số tiền mà họ huy động được.

X. Kết luận

Vừa rồi là toàn bộ những gì chúng ta reveiw lại về ICO, hi vọng chúng hữu ích với ae.

Cá nhân mình tin rằng dựa trên ICO sau này việc kêu gọi vốn = token xây dựng trên nền tảng blockchain sẽ ngày một phát triển. Có thể bài viết sắp tới mình sẽ đề cập sâu hơn về chủ đề IEO (phong trào bùng nổ sau ICO) cho anh em thêm thông tin.

Ngoài ra ae có thể xem thêm báo cáo về thị trường ICO quý 1 năm 2019 viết bởi ICObench.com tại đây để có thêm góc nhìn trực quan hơn: 👉 https://icobench.com/reports/ICO_Market_Quarterly_Analysis_Q1_2019.pdf

Group support thông tin: https://t.me/bgcdoangia

Đoàn Gia Capital

Trân Trọng !!!

About the Author

Đoàn Huy

Xin Chào, mình là Đoàn Huy. Mình xây dựng lên Đoàn Gia Capital với mục đích luôn tìm kiếm và phát triển những cơ hội, kiến ​​thức mới và không ngừng chia sẻ chúng tới mọi người. Mình hiểu rằng thành công là một con đường nỗ lực không ngừng nghỉ và quan trọng nhất là có thể bắt kịp các xu hướng mới nhất của thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực Crypto Cảm ơn vì bạn đã ghé thăm . Trân Trọng !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *