Nền Kinh Tế Play To Earn Là Gì ?

Các mô hình kinh doanh mới và nền kinh tế ảo sắp ra mắt có thể kể đến là “Blockchain Game” và mô hình kinh doanh “Play to Earn” là hai trong số những bước tiến quan trọng tiếp theo của ngành công nghiệp trò chơi điện tử

Mô hình kinh doanh Play-to-Earn (chơi để kiếm tiền) là sự phát triển mới nhất trong ngành công nghiệp trò chơi. Đó là một mô hình kinh doanh bao gồm khái niệm nền kinh tế mở và cung cấp lợi ích tài chính cho tất cả người chơi, những người gia tăng giá trị bằng cách đóng góp vào thế giới trò chơi.

Blockchain là bước quan trọng tiếp theo của ngành công nghiệp trò chơi, bởi người dùng sẽ yêu cầu quyền kiểm soát nhiều hơn. Người tiêu dùng là vua, và những người trao quyền cho người tiêu dùng sẽ gặt hái được nhiều lợi ích. Điều này sẽ đi kèm với các mô hình kinh doanh, dòng doanh thu và nền kinh tế trong trò chơi hoàn toàn mới.

Các nền kinh tế ảo này sẽ trao quyền cho người tiêu dùng bằng cách thêm giá trị thế giới thực vào giải trí trực tuyến của họ thông qua những ứng dụng mà blockchain đem lại.

Và trước khi đi vào thêm chi tiết thì vẫn như thường lệ ” Tất cả chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư. Nếu như các bạn nhận được giá trị ở trong bài viết này thì hãy vui lòng like, share trang để giúp trang được tiếp tục phát triển” Chân thành cảm ơn các bạn !!!

1. Tóm tắt về nền kinh tế game

Các mô hình kinh doanh xung quanh trò chơi điện tử đã phát triển khi công nghệ trở nên dễ tiếp cận hơn với người dùng. Nếu như trước đây vào cuối những năm bảy mươi và đầu những năm tám mươi, người ta chơi trò chơi của mình trên các máy arcade bằng tiền xu mua của chủ tiệm ở các trung tâm trò chơi địa phương hoặc thế hệ 9x như bọn mình thì đã biết đến quán net, Dành dụm cả đống tiền chỉ để mua những giờ chơi bên đám bạn thân cùng đế chế, haflife, đột kích các kiểu…

Thì ngày nay, chúng ta chơi trò chơi trên điện thoại thông minh khi đang di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc lúc rảnh rỗi. Khi muốn có trải nghiệm sâu hơn, chúng ta chơi những trò chơi trên máy tính cá nhân. hoặc PS4 chuyên dụng tại cyber game… Bất kể nền tảng nào, đều có các mô hình kinh doanh phù hợp với mọi người chơi (Bán bản quyền, vũ khí, skin, giải đấu…)

2. Mô hình trò chơi miễn phí không còn là trò tào lao nữa

Khi người tiêu dùng cần mua quyền chơi một trò chơi cao cấp. Họ thực hiện điều này bằng cách mua giấy phép từ cửa hàng kỹ thuật số hoặc bản sao thực từ cửa hàng trực tuyến hoặc cửa hàng địa phương. Cam kết tài chính khá cao, vì không có gì lạ khi trả 60 đô la cho một trò chơi mới phát hành. Mặc dù đây vẫn là một ngành công nghiệp khổng lồ, nhưng mô hình kinh doanh miễn phí đã có mức tăng trưởng mạnh nhất trong những năm gần đây.

Mô hình kinh doanh miễn phí cho phép game thủ có được một trò chơi hoàn toàn miễn phí mà không cần bất kỳ cam kết tài chính nào. Các trò chơi miễn phí hoặc miễn phí luôn sẵn có thể tải xuống và mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm tất nhiên có những tính năng hạn chế. Người chơi sẽ cần phải trả tiền để tăng tốc độ tiến bộ của họ hoặc để có được các vật phẩm tạo lợi thế đặc biệt hơn so với người chơi khác.

 Ví dụ: LOL (liên minh huyền thoại) là game miễn phí để chơi nhưng để có trang phục tướng đẹp hơn, nổi bật hơn những người chơi khác thì bạn phải bỏ tiền ra mua chúng.

Một số trò chơi lớn nhất trên thị trường thực sự có sẵn miễn phí. Năm ngoái, chỉ riêng Honor of King đã  đạt  doanh thu 2,45 tỷ $ . Trong số các trò chơi lớn nhất trên thị trường là các tựa game như Liên minh huyền thoại (1,75 tỷ$), Peacekeeper Elite (2,32 tỷ $), Roblox 2,29 tỷ$,… tất cả đều tạo ra doanh thu hàng triệu đô la cho các công ty mẹ của nó.

Về cơ bản tất cả đều có sẵn miễn phí. Tuy nhiên, mỗi nhà phát triển có những cách riêng để khiến người dùng trả tiền cho mình.

Thật không ngoa khi nói rằng mô hình kinh doanh trò chơi miễn phí đang bùng nổ ngay bây giờ. Các trò chơi như Liên minh huyền thoại và Dota 2 thường được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông chính thống như một phần của các giải đấu thể thao điện tử và hoạt động kinh doanh triệu đô của họ có liên quan.

Điều này chỉ cho thấy rằng mô hình kinh doanh chơi miễn phí đã trưởng thành và các nhà phát triển đã học được nghệ thuật kiếm tiền từ trò chơi miễn phí.

3. Vậy tại sao nói “Play to Earn” sẽ có ý nghĩa

Trong vài năm qua, chúng ta đã thấy nhiều trò chơi miễn phí đóng cửa máy chủ của họ. Khi số lượng người chơi giảm dần và chi phí vận hành máy chủ nhiều hơn những gì công ty phát hành game có thể thực hiện, các máy chủ vận hành game thường bị đóng lại.

Những vật phẩm do người chơi mua, cày cuốc được, mọi thứ họ từng “sở hữu” sẽ biến mất ngay khi máy chủ game dừng hoạt động. Đơn cử như các trò chơi Evolve, Orcs Must Die! Unchained, Blacklight Retribution, Marvel Heroes, Paragon và The Mighty Quest For Epic Loot, Kiếm thế 2,..

Ý tưởng về quyền sở hữu trong ngành công nghiệp trò chơi là một ảo tưởng. Người tiêu dùng chỉ mua giấy phép để sử dụng các trò chơi được phân phối kỹ thuật số, nội dung có thể tải xuống và các mặt hàng kỹ thuật số. Chủ sở hữu hợp pháp sẽ luôn là công ty đứng sau trò chơi. 

Trò chơi đã trở thành dịch vụ và không còn là sản phẩm mà người tiêu dùng có thể sở hữu. Game thủ bơm tiền vào một trò chơi, nhưng không bao giờ nhận lại được bất kỳ giá trị nào khi trò chơi đó hết hot hoặc đóng cửa.

Phân phối kỹ thuật số là một trò hề. Mọi người đều trả giá đầy đủ để chơi một bản sao của trò chơi mà họ không có quyền sở hữu. Cảm giác chân thực khi sở hữu một sản phẩm sẽ không bao giờ cũ. Quyền sở hữu là có thật và không ai có thể tước đoạt nó ngay cả những nhà phát hành game.

Với công nghệ blockchain, chúng ta có thể áp dụng các quy tắc tương tự cho tài sản kỹ thuật số. Game thủ thực sự có thể sở hữu những vật phẩm kỹ thuật số. Các nhà phát triển có thể mã hóa từng tài sản kỹ thuật số trên blockchain, có nghĩa là mọi người đều có khả năng theo dõi số tiền có sẵn, độ hiếm và lịch sử sở hữu của nó. Dựa trên khả năng sử dụng của nó, nó chắc chắn sẽ có một giá trị nhất định sẽ giảm hoặc tăng theo thời gian.

Ví dụ: các nhà phát triển có thể mã hóa một thanh kiếm từ một trò chơi hành động hoặc một chiếc xe tuyệt vời từ một trò chơi đua xe và người chơi có thể lưu trữ các hợp đồng sở hữu này trong ví do người chơi sở hữu. Ngoài ra, người chơi có thể tự do mua bán các vật phẩm của họ hoặc tặng chúng cho bạn bè. Trên hết, người dùng có thể tự do chuyển quyền sở hữu kỹ thuật số, nhưng luôn chỉ có một người có quyền sở hữu thực sự đối với một mặt hàng nhất định thuộc về một người chơi nhất định.

4. Có nên kết hợp”Play To Earn” trong “Trò chơi miễn phí” ?

Mô hình kinh doanh Play To Earn có nhiều điểm tương đồng với mô hình Chơi miễn phí. Thường thì một trò chơi Play To Earn cũng sử dụng cơ chế được thấy trong các tựa game miễn phí. Tuy nhiên, Play To Earn cũng cho phép người chơi kiếm tiền hoặc kiếm được tài sản kỹ thuật số có giá trị.

Cơ bản thì Play to Earn là các tựa game trao cho người chơi quyền sở hữu tài sản trong trò chơi và cho phép họ tăng giá trị bằng cách tích cực tham gia trò chơi. Bên cạnh đó khi tham gia vào nền kinh tế trong trò chơi, người chơi đang tạo ra giá trị cho những người chơi khác và nhà phát triển. Đổi lại, họ được thưởng bằng tài sản trong trò chơi. Các tài sản kỹ thuật số này có thể là bất kỳ thứ gì khác nhau, từ tiền điện tử đến tài nguyên trong trò chơi được mã hóa trên blockchain. Đó là lý do tại sao mô hình kinh doanh Play To Earn rất phù hợp với các trò chơi blockchain .

Trong mô hình kinh doanh Play to Earn, các nhà phát triển thưởng cho người chơi vì đã bỏ thời gian và công sức vào trò chơi của họ. Ví dụ, trong Axie Infinity, người chơi kiếm được Small Love Potions (SLP). Người chơi cần những mã thông báo này để tạo Axies mới, nhưng họ cũng có thể bán mã thông báo cho những người chơi khác trên thị trường mở.

5. Mô hình kinh doanh “Free Play to Earn”

Như đã nói ở trên, không phải tất cả các trò chơi blockchain thuộc mô hình Play to Earn đều là chơi miễn phí. Hiện tại, Axie Infinity, vốn thường được mô tả là một trò chơi kiếm tiền thực sự, vẫn yêu cầu người chơi trước tiên phải mua ba Axe trước khi bắt đầu chơi. 

Điều này có nghĩa là những game thủ quan tâm đến trò chơi trước tiên cần phải trả một vài đô la, trước khi họ có thể thử nó. Những người chơi không thích Axie Infinity (bạn là kẻ ngoại đạo!) Vẫn có thể bán Axie của họ trên thị trường, thậm chí có thể thu được lợi nhuận.

Vậy nên các trò chơi blockchain thành công nhất đó sẽ là những trò chơi kết hợp quá trình Chơi miễn phí với việc kiếm tiền của mô hình kinh doanh Play to Earn. Người chơi mới không cần phải trả tiền để thử một trò chơi. Chỉ khi họ tham gia vào cộng đồng và tìm hiểu thêm về trò chơi, họ sẽ có khả năng đầu tư tốt và tăng trải nghiệm và thú vị khi chơi. Hãy gọi đây là “Chơi miễn phí để kiếm tiền”, hoặc F2P2E.

Một ví dụ của mô hình kinh doanh này là trò chơi kinh doanh thẻ bài Gods Unchained. Người chơi có thể tự do tham gia vào trò chơi và vui chơi. Trong khi chơi, họ sẽ mở khóa ‘thẻ đơn giản’. Họ có thể tạo ra giá trị khi họ có hai thẻ đơn giản và một số flux, một loại tiền tệ trong trò chơi kiếm được bằng cách chiến thắng các trò chơi cạnh tranh. Người chơi có thể hợp nhất hai thẻ này thành một thẻ do người chơi sở hữu, có thể giao dịch được lưu trữ trong ví blockchain của họ. Có, họ cũng có thể bán các thẻ mã hóa này trên thị trường công khai.

6. Điều gì sẽ xảy ra khi các máy chủ game blockchain dừng hoạt động ?

Một trong những câu hỏi dễ đặt ra nhất, đó là “điều gì sẽ xảy ra khi công ty trò chơi đóng các máy chủ của trò chơi của họ. Đột nhiên, bạn có những mã thông báo này trong ví của mình mà không thể buôn bán được” ? Đúng là một vấn đề lớn, tuy nhiên, với blockchain, chúng ta có những giải pháp cho điều đó.

Đầu tiên sẽ là các mã thông báo blockchain có thể được gắn với nhiều tài sản từ nhiều trò chơi tạm gọi là TÍNH TƯƠNG TÁC. Công ty khởi nghiệp trò chơi Blockchain Enjin thậm chí đang xây dựng toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình xung quanh khái niệm này. 

Tính tương tác được hiểu là mã thông báo cho một khẩu súng trong một trò chơi này, có thể là một thẻ hoặc một chiếc xe thể thao trong trò chơi kia. Điều này có nghĩa là game thủ có thể sử dụng một vật phẩm trò chơi trong nhiều trò chơi. Đó là một dạng của khả năng tương tác. Ngay cả khi một trò chơi bị dừng hoạt động, các vật phẩm vẫn có thể sử dụng được trong các trò chơi khác thông qua cơ chế chúng ta gọi là Crosschain

Giải pháp thứ hai cũng liên quan đến công nghệ blockchain. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không cần máy chủ tập trung, nhưng chạy trò chơi hoàn toàn trên một loạt các tệp cục bộ và một chuỗi khối. Điều này có nghĩa là blockchain xác minh tất cả các giao dịch, chuyển động và quyền sở hữu đối với tài sản. Ví dụ, Nine Chronicles là một trò chơi nhập vai sắp ra mắt được xây dựng xung quanh khái niệm này.

Một ví dụ khác là Xaya . Đây là một giải pháp blockchain cho các trò chơi được xây dựng trên công nghệ blockchain. Blockchain lưu trữ mọi chuyển động, hành động và giao dịch. Chuỗi khối Xaya rẻ hơn nhiều cho các giao dịch và cho phép cái gọi là ‘Kênh trò chơi’ cho phép chơi trò chơi nhịp độ nhanh trên blockchain.

Đây có thể là một cái gì đó thuận lợi cho các trò chơi hành động chẳng hạn. Isles of War, Taurion và Soccer Manager Elite chỉ là một số ví dụ về các trò chơi đến với chuỗi khối Xaya. Trong các ví dụ này không có máy chủ tập trung. Chính những người dùng giữ cho mạng hoạt động. Miễn là có ít nhất ba người dùng, mạng sẽ có thể hoạt động.

7. Lợi ích của người dùng khi tham gia nền kinh tế “Play to Earn”

Phát triển một trò chơi điện tử sẽ tốn rất nhiều thời gian và nguồn lực. Những trò chơi này được tạo ra bởi các doanh nghiệp phát hành game. Tuy nhiên, lợi ích của mô hình kinh doanh Play to Earn là một game thủ có thể luôn tạo ra một số giá trị có thể bán được. Ngay cả khi người chơi tham gia miễn phí hay có trả phí, những vật phẩm người chơi mua được, hoặc chơi ra nhận thưởng được này luôn có thể được bán lại như một business thực sự.

Các nhà phát hành trò chơi như Fortnite và League of Legends đang kiếm được hàng tỷ USD. Người chơi tiêu tiền và ném thời gian của họ vào một hố sâu không đáy. Khi họ ngừng chơi những trò chơi này, ví của họ sẽ trống rỗng.

Ngược lại với Play to Earn sẽ thay đổi điều này. Tất cả các vật phẩm thu được đều thể hiện một giá trị nhất định. Điều này có nghĩa là các game thủ sẽ luôn có thể kiếm tiền ngay khi họ rời khỏi trò chơi. Ví dụ như Mọi thẻ trong Sorare đều có thể được bán và mọi Axie trong ví của bạn cũng vậy. 

8. Tạm kết

Sự phát triển của blockchain ngày nay đã mở ra nhiều cơ hội và hình thức mới mẻ hơn cho người dùng và cụ thể là những player khi mà game không chỉ dừng lại ở việc giải trí mà nay cũng trở thành một phần nhỏ của nền kinh tế mở. Quyền lợi giờ đây không chỉ tập trung toàn bộ vào phía nhà phát hành nữa thay vào đó người chơi được nhận phần thưởng xứng đáng khi chính bản thân họ và cộng đồng mới là người quyết định nên thành công của một tựa game.

Hẹn gặp lại ae ở những bài viết sắp tới, ae có thể tham gia cộng đồng Đoàn Gia Capital để update những thông tin mới nhất nhé !!!

Trân Trọng !!!

Comments (No)

Leave a Reply