Từ Defi đến DRK – Những phong trào nổi bật (P1)

Hello những người anh em thiện lành, ngày hôm qua sau khi hoàn thành bài viết tổng quan về DRK mình chợt nghĩ rằng “Nếu không có những cái nhìn tổng quan về thị trường trước thì anh em khó có thể hình dung được DRD có giá trị tiềm năng lớn đến như nào”.

Chính vì vậy ý tưởng về bài viết này ra đời, mình sẽ đưa anh em đi quay ngược lại quá khứ một chút và những gì đã diễn ra > Defi > Các phong trào > mặt giới hạn > Những gì DRK và hệ sinh thái của nó hướng tới đặc biệt là DRD > Từ đó anh em sẽ có thể tự định giá cho mình những đồng DRK, DRD, DR…mà ae đang nắm giữ.

Và trước khi đi vào thêm chi tiết thì vẫn như thường lệ ” Tất cả chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư. Nếu như các bạn nhận được giá trị ở trong bài viết này thì hãy vui lòng like, share trang để giúp trang được tiếp tục phát triển” Chân thành cảm ơn các bạn !!!

Muốn biết trước được tương lai, chúng ta hãy nhìn về quá khứ một chút nhé, bởi anh em hầu hết là người mới nên mình sẽ đưa cho anh em một cái nhìn tổng quan về thị trường crypto năm nay.

I. 2020 – Cái năm vàng trong làng Defi

2020 là năm mà người ta biết đến Crypto nhiều hơn, chơi cũng nhiều hơn, nhưng xuống tiền dè dặt hơn trước khá nhiều. Năm nay Margin khó ăn, BTC và Alts trên sàn cũng bơm nhiều nhưng ai trải qua mùa Alts 2018 hay những mùa Alts nhỏ hơn 2019 mới thấy mùa Alts vừa rồi chỉ là muỗi.

MLM thì vẫn luôn tồn tại dù năm nào đi chăng nữa ae ak, bằng cách này hay cách khác nó vẫn luôn song hành :v :v Mấy cái tên mới mình k nói chắc mn cũng biết vì không muốn đụng chạm, ti vi đài báo nói nhiều mà. Nhưng có một vài điểm rất đặc biệt đánh dấu cho sự chuyển mình của Blokchain mà mình muốn nói rõ hơn cho ae hiểu ở bài viết này. Keyword mang tên “Defi”

II. Defi – Làn sóng mới cho thị trường crypto

Thực tế Defi là một khái niệm không mới, nó đã được nhắc đến từ năm 2018, 2019 được xây dựng những nền tảng len lỏi và bước qua 2020 có thể nói Defi đã và đang phát triển với tốc độ chóng mặt đến nỗi nhiều lúc mình nghĩ mình học không kịp lun 😂

2020 nhờ có một vài phong trào nổi bật thì Defi mới được thực sự chú ý đến nhiều hơn và thực tế là nó ngày một lớn mạnh (DeFi là viết tắt của cụm từ Decentralized Finance – Tài chính Phi tập trung).

Vậy Tài chính Phi tập trung là gì? Với hệ thống tài chính hiện tại, tất cả những hoạt động của bạn liên quan đến tiền tệ đều cần có 1 cơ quan tập trung (các ngân hàng) đứng ra trung gian và xác minh giao dịch (như phòng công chứng ấy :v)

“Ví dụ bạn muốn vay tiền, gửi tiết kiệm, hay giao dịch chứng khoán, tất cả đều cần có KYC và thông qua các cơ quan trung gian này. Ngay cả Binance, sàn giao dịch Crypto lớn nhất cũng là 1 cơ quan trung gian, 1 sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchange).”

Trái với điều đó, với DeFi, tất cả những gì bạn cần chỉ là 1 cái ví ERC20 (hoặc giờ có metamask khá phổ biến). Nói cách khác, các ứng dụng và platform DeFi cho phép bạn “chơi” với tiền của mình 1 cách tự do, không cần qua các bên trung gian và tất nhiên cũng không cần KYC.

Ví dụ cho dễ hiểu, 1 trong những mảng lớn của DeFi là DEX (Decentralized Exchanges). Với các Centralized Exchange như Binance, bạn cần KYC để nạp rút thoải mái.

Tiền của bạn khi gửi lên sàn cũng được cho vào ví sàn chứ bạn không có 100% quyền kiểm soát quỹ của mình. Với các sàn giao dịch DEX như BinanceDEX, Uniswap, JST SWAP, SUSHI… thì bạn giao dịch trực tiếp từ ví của mình, cũng như không cần bất kỳ khâu KYC nào cả.

Như đã nói, DeFi là 1 khái niệm rất rộng, nhưng trong đó có 3 mảng to đang “gây bão” năm nay, đó là Assets Lending, Yield/Liquidity Farming và DEX + Yearn.Finance. Mình sẽ nói chi tiết hơn về 3 mảng này cho ae hiểu rồi mới đến DRK cũng như hệ sinh thái bao quanh (DRD, DRX, DR…)

III. Những phong trào nổi bật trong làn sóng Defi 2020

Bắt đầu từ đâu nhỉ ? có thể nói tác động của dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế trên toàn thế giới nói dung dẫn đến tình trạng “Suy Thoái”. Lúc này hệ thống ngân hàng đua nhau giảm lãi suất => Nhà đầu tư và các quỹ lớn có xu hướng tìm một mảnh đất hứa khác cho tiền của mình đem về lợi nhuận và khái niệm “Assets Lending” ra đời mở màn cho bức tranh Defi đầy kịch tính.

3.1/ Assets Lending – Các nền tảng cho vay phi tập trung

Với thực trạng lãi suất bank ở Mỹ chỉ rơi vào khoảng 0.3%/năm thì đó không phải lựa chọn khôn ngoan cho tiền của bạn

Thật vậy, và để tìm một nơi cho mức lợi nhuận cao mà vẫn an toàn tương đối thì không gì phù hợp hơn với những nền tảng cho vay ngang hàng trên Blockchain.

Đầu năm 2020 thì vốn hóa của Lending nói chung là không có nhiều chỉ khoảng hơn 600 tr $ mà thôi. Nhưng chỉ sau 7 tháng thị trường Defi đã cán mốc 1 tỷ $ đánh dấu cho sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng này.

Và giờ mình đang ngồi viết bài cho ae đọc thì vốn hóa đã vào ~4 tỉ $ cho một thị trường chưa tròn 1 năm tuổi so crazy right ? :v

Lí do là bởi khi bạn gửi tiền vào những nền tảng cho vay phi tập trung thì bạn sẽ nhận được lãi từ khoản tiền gửi + lãi từ vốn đóng góp ( Liquidity Pool) Nghe hơi khó hiểu nhỉ, giải thích thêm xíu nhé 😂

Hiểu nôm na là với DeFi Lending, bạn sẽ cho vay trực tiếp giữa người dùng và người dùng, loại bỏ cơ quan trung gian, và vì vậy sẽ hưởng lãi cao hơn.

Lãi từ đâu mà ra ?

Ơ thế lãi cao thế ai sẽ là người trả tiền cho tao?

Ở đây người trả tiền cho bạn chính là người đi vay tiền từ hệ thống (thực chất là vay tiền của bạn). Với 1 khoản tiền để sẵn trong ví (BTC, ETH,…, bạn hoàn toàn có thể đi vay tiền thông qua các nền tảng DeFi mà không phải lo về bất cứ thủ tục xác nhận lằng nhằng nào.

Mà có tiền rồi thì còn đi vay làm gì ??

Thực tế thì trong Crypto có rất nhiều người vay tiền/tài sản vì mục đích như Trade (ví dụ bạn muốn bán ETH, bạn có thể đi vay ETH và bán đi, khi giá xuống mua lại ETH để ăn chênh). Ngoài ra cũng có nhiều Holders muốn vừa hold coin, vừa trade thị trường kiểu như thế.

Ồ, thế như kiểu 1 ngân hàng khổng lồ ý nhỉ ?

Ae hiểu đúng rồi đấy. có thể nói 1 ngân hàng khổng lồ cho vay, mượn, cung cấp vốn… cho người dùng được chạy 1 cách tự động, không cần ai đứng ra điều khiển cả là một mảng của Defi.

Tuy nhiên có 1 yếu tố “nhỏ nhỏ”, đó là “TIỀN”. Để vận hành ngân hàng thì cần rất nhiều tiền có sẵn, rất rất nhiều tiền. Và trong ngành tài chính, khái niệm tiền có sẵn để làm bất kỳ điều gì được gọi là “Thanh khoản” hay “Liquidity”. Với DeFi, những bên cung cấp thanh khoản cho thị trường được gọi là “Liquidity Pools”.

Liquidity Pools + Yield Farming

“ Liquidity pool hiểu đơn giản là smart contract có chứa tiền trong đó. Các pool này cho phép người dùng vay, cho vay hay giao dịch trao đổi giữa các token.”

Trong một Liquidity Pools, có rất nhiều “Liquidity Providers”. Họ là những người ném tiền vào Pool cho bạn vay, để nhận lãi suất. Có những Pools sẽ cho lãi suất cao, có những Pools sẽ cho lãi suất thấp, tùy vào điều kiện của thị trường.

Việc ném tiền vào Pool và để nhận lãi suất, được gọi là “Yield Farming” Và trong lúc có nhiều dự án vay-cho vay mọc lên thì làm thế nào để tăng tính cạnh tranh cho dự án của mình > ý tưởng về một “Liquidity Mining” ra đời và đó là cách mà Compoud đã bùng nổ một thời gian trước đó.

Liquidity Mining là thuật ngữ chỉ việc, khi nhà đầu tư cung cấp thanh khoản cho Pool của Compound, họ sẽ nhận thêm token COMP.

Tóm lại với các pool vay – cho vay bình thường thì nhà đầu tư nhận 2 nguồn lợi nhuận: “lãi suất cho vay + % góp vốn thanh khoản”

Còn với Compoud thì nhận 3 nguồn tức là bao gồm “lãi suất cho vay + % góp vốn thanh khoản + Phần thưởng thanh khoản”

Và quả nhiên với chiến lược này Compoud thu hút được rất nhiều nhà đầu tư cung cấp thanh khoản của mình, token Comp của họ (có thể gọi là mã cổ phiếu của Dapp Compoud) đã có lúc tăng trưởng từ 80$ ~ 363$ (theo coinmaketcap)

Bên cạnh Compoud, những giao thức khác cũng có sức tăng trưởng không kém

Nhưng điều đáng nói ở đây là việc kiếm lợi nhuận từ Yield Farming hầu hết là cuộc chơi dành cho cá mập với số vốn lớn (họ sẽ nhận được nhiều token từ việc cung cấp thanh khoản hơn những nhà đầu tư nhỏ lẻ) hơn nữa Yield cũng tồn tại một số rủi ro như sau:

Một số rủi ro của Yield Farming:

 • Rủi ro Smart Contract: Hầu hết các giao thức được phát triển bởi các team nhỏ, vốn ít nên sẽ gia tăng khả năng bị bug trong smart contract (bởi vì không có ngân sách để audit). Những Protocol đã được audit cũng vẫn có khả năng bug và bị đánh cắp tiền như trường hợp của Bzrx, Curve…
 • Rủi ro Thiết kế Hệ thống: Trong một số giao thức như Uniswap, việc cung cấp thanh khoản có thể khiến các LP dính vào mất mát hiếm có (impermanent loss) khi giá của 1 tài sản trong pool biến động rất nhanh… hoặc LP có thể bị rút hết tiền khi cung cấp thanh khoản như trường hợp đã xảy ra ở Balancer.
 • Rủi ro Bị thanh lý: Tài sản thế chấp có thể bị biến động mạnh và vị thế của người dùng bị thanh lý khi thị trường biến động mạnh.
 • Rủi ro Bong bóng: Kể từ sau khi COMP ra mắt Liquidity mining, cả cộng đồng DeFi bắt đầu FOMO rất nhiều, dẫn đến rủi ro bong bóng xuất hiện trong DeFi.

Vậy câu hỏi đặt ra “Nếu như các nền tảng Yield Farming chỉ phục vụ cho phần lớn cá mập + qũy lớn kiếm lời vậy còn cá cơm + các trader, developer thì sao” ?

Và thế là một phong trào mới ra đời phục vụ cho nhóm cá nhỏ + trader có thể kiếm lời từ Defi một cách dễ dàng và thuận tiện hơn mang tên “Swap”

3.2/ Swap – Sàn giao dịch phi tập trung phiên bản “Giới hạn tính năng”

Khác với Lending phần lớn chỉ phục vụ cho các cá mập + quỹ lớn với nguồn vốn khổng lồ thì Swap làm được nhiều hơn thế. Điển hình trong phong trào này chính là Uniswap

Các đối tượng tham gia vào Uniswap sẽ gồm: Các Liquidity Provider, các Trader và các Developer.

a. Lợi ích của mỗi bên tham gia 

 • Các Liquidity Provider (Nhà cung cấp thanh khoản) nhận được 0.3% phí khi cung cấp thanh khoản.
 • Các Trader được trade với nhiều cặp tokens từ ví.  
 • Các Developer (Dev) có thể phát triển sản phẩm dựa trên Uniswap.
LP – Nhà cung cấp thanh khoản
 • Người nắm giữ token muốn đầu tư tài sản một cách thụ động để tích lũy được phí giao dịch.
 • Các LP chuyên nghiệp tạo ra những chiến lược lập pool để kiếm lợi nhuận.
 • Các dự án tạo ra pool để thanh khoản cho token của họ, giúp cho các token được mua và bán dễ dàng hơn.
 • Một số nhà tiên phong trong DeFi muốn khám phá các tương tác cung cấp thanh khoản phức tạp như thanh khoản được khuyến khích, thanh khoản làm tài sản thế chấp và các chiến lược mới mẻ khác. 
Trader
 • Các nhà đầu cơ sử dụng nhiều công cụ để swap token bằng cách sử dụng tính thanh khoản được lấy từ Uniswap.
 • Các bot kinh doanh chênh lệch giá tìm kiếm lợi nhuận bằng cách so sánh giá trên các nền tảng khác nhau để tìm ra điểm có lợi.
 • Người dùng DApp mua token trên Uniswap để sử dụng trong các ứng dụng khác trên Ethereum.
 • Các hợp đồng thông minh thực hiện các giao dịch trên giao thức bằng cách triển khai chức năng swap (từ các sản phẩm như trình tổng hợp DEX đến các tập lệnh Solidity tùy chỉnh).

Trong mọi trường hợp, các trader phải chịu cùng một khoản phí cố định cho giao dịch trên giao thức. 

Developer
 • Các dashboard DeFi: Vì Uniswap có nguồn mở và có thể truy cập, do đó có vô số thử nghiệm UX và UI được xây dựng để cung cấp khả năng truy cập vào chức năng của Uniswap. Vì vậy, anh em có thể tìm thấy các chức năng Uniswap trong hầu hết các dự án dashboard DeFi và nhiều công cụ dành riêng cho Uniswap do cộng đồng xây dựng.
 • Các ví thường tích hợp chức năng swap và cung cấp thanh khoản.
 • Các trình tổng hợp DEX kéo thanh khoản từ nhiều giao thức thanh khoản để cung cấp cho các trader mức giá tốt nhất. Uniswap là nguồn thanh khoản phi tập trung lớn nhất cho các dự án này.
 • Các Dev smart contract sử dụng bộ chức năng có sẵn để phát minh ra các công cụ DeFi mới và các ý tưởng thử nghiệm khác nhau. Anh em có thể xem các dự án như Unisocks hoặc Zora và rất nhiều dự án khác nữa.

b. Ưu điểm của Uniswap

Nhìn có vẻ đơn giản, nhưng Uniswap đã mang đến thay đổi siêu lớn cho toàn bộ thị trường nói chung

Thứ nhất, Uniswap đã loại bỏ Orderbook truyền thống như Binance, Bitmex, và thay vào đó là mô hình tự động Automated Market Making (AMM). Với phương thức này, kết hợp với các tính năng phi tập trung của DEX, Uniswap loại bỏ được phần lớn vấn đề liên quan đến Market Manipulation (thao túng giá cả trên sàn).

Thứ 2, AMM  của Uniswap thực chất được hình thành dựa trên thanh khoản của các Liquidity Pool. Nhờ có Uniswap, Liquidity Pools mới có việc làm. (sẽ nói rõ về mô hình hoạt động của Uniswap và Sushi Swap trong phần sau).

Uniswap còn là 1 sàn DEX, hoạt động hoàn toàn vì cộng đồng (Founder của Uniswap hoàn toàn không có lợi tức từ sàn, cũng như Uniswap không phát hành coin). Chính vì vậy tính “phi tập trung” cũng như “trung gian” của Uniswap tương đối cao, góp phần giúp nguồn vốn mới đổ bộ vào thị trường.

c. Hạn chế của Uniswap

Tuy nhiên Uniswap cũng có những vấn đề riêng của nó

 • Vấn đề đầu tiên của Uniswap là Phí giao dịch cao, 0.3%/trade.
 • Vấn đề thứ 2 của Uniswap, đó là việc nó chỉ support cho token ERC20 (chạy trên Blockchain của ETH).
 • Vấn đề thứ 3 là sàn giao dịch không đáp ứng được nhu cầu giao dịch thông thường (không có các cặp giao dịch thông thường như BTC/ETH, USD/ETH…mà các giao thức hỗ trợ swap hầu hết đều trao đổi token trên nền tảng của mình )
 • Và vấn đề lớn cuối cùng, đó là với Uniswap các LP chỉ kiếm được phí giao dịch của pool khi họ đang tích cực cung cấp tính thanh khoản cho pool đó. Khi họ đã rút hết phần vốn góp, họ sẽ không còn nhận được khoản thu nhập thụ động đó nữa.
 • Hơn nữa, khi Protocol đạt được sức hút, mặc dù là nhà cung cấp thanh khoản sớm, họ có nguy cơ bị loãng lợi nhuận khi các bên liên quan (lớn hơn và giàu có hơn) như quỹ mạo hiểm, sàn giao dịch, nhóm khai thác tham gia Protocol với số vốn khổng lồ (lại bị thao túng nữa 😂.)

Tưởng tượng như bạn đóng góp 1 triệu $ vào pool từ sớm, đẩy pool đó lên. Tuy nhiên thấy pool lớn dần, 1 tay to lại nhảy tiếp vào góp 10 triệu $. Mà hoa hồng thì tính theo %, thế là giờ đây khoản lãi bạn nhận được trở lên ít đi nhiều. Chính vì vậy SushiSwap đã ra đời.

d. Rủi ro của Uniswap

Rủi ro về Smart contract
 • Smart contract trên Uniswap tương đối đơn giản. Nó đã được audit và đã tự chứng minh sau một thời gian hoạt động.
 • Khả năng bị tấn công: Mặc dù hiếm, tuy nhiên khả năng Uniswap bị tấn công không phải là hoàn toàn không có. Đó là những rủi ro kỹ thuật đi kèm với bất kỳ dự án dựa trên hợp đồng thông minh nào.

Trong Uniswap V1, kẻ tấn công có thể sử dụng “hooks” trong tiêu chuẩn token ERC-777 để rút tiền từ các pool thanh khoản dựa trên loại token này.

Cụ thể là pool imBTC Tokenlon đã bị tấn công và 300,000$ đã bị thất thoát. Sau đó, trong Uniswap V2, lỗi token ERC-777 đã được sửa, cho nên kiểu tấn công này không còn khả thi nữa.

Rủi ro về Token

Trên Uniswap, rất dễ dàng để một người có thể niêm yết token của họ. Do đó, có nhiều người lợi dụng sự dễ dàng này để niêm yết các token scam, giả mạo.

Người dùng cần kiểm tra smart contract của token cẩn thận để tránh mất tiền…

Sau Uniswap thì có hàng loạt cái tên khác như Sushi swap, Just swap, Cuver, Mooniswap….

Tuy nhiên Swap không là chưa đủ. Với sự bùng nổ mạnh mẽ của nhiều giao thức “liquidity mining” ( VD: Các Pool vay – cho vay) cùng nhiều hình thức thay đổi linh hoạt khác nhau.

Liệu có một cách nào đó giúp tối ưu lợi nhuận cho nhà đầu tư khi họ bỏ vốn vào thị trường này hay không ? Trong khi việc chuyển đổi giữa các giao thức liên tục là rất khó khăn ? câu trả lời là có, chúng ta hãy đến với một phong trào thứ 3 mang tên “Yearn Finance” (YFI)

3.3 Yearn Finance (YFI) – Amazon của Defi trong việc tối ưu hóa lợi nhuận

Cách thức hoạt động

Hiểu một cách đơn giản, Yearn Finance nó kết hợp ưu điểm của cả Lending, Compoud, Swap trong cùng một nền tảng giúp cho nhà đầu tư đạt được lợi nhuận tối ưu nhất.

Kiểu như có nhiều ngân hàng cho vay + gửi tiền với nhiều mức lãi suất khác nhau thì thằng Yearn Finance nó sẽ tự so sánh và đem tiền của bạn đến gửi ở nơi có mức lợi nhuận tốt nhất cho bạn ấy

Yearn đang sử dụng các giao thức sau để tổng hợp có thể kể đến như Compound, dY/dX, Aave, Curve và Yearn đang hỗ trợ các stablecoin là $DAI, $USDC, $USDT, $TUSD, $sUSD.

Các sản phẩm cốt lõi mà Yearn Finance cung cấp

 • Yearn.finance – Tối ưu lending yield (tạm dịch: Lợi nhuận cho vay) cho người cho vay ở các giao thức khác nhau (đã hoạt động).
 • Ytrade.finance – Giao dịch stablecoin với đòn bẩy (đã hoạt động).
 • Yliquidate.finance – Máy thanh lý tự động cho Aave (testnet).
 • Yswap.exchange – Automated Market Maker (AMM – Nhà tạo lập thị trường tự động) một phía (đã hoạt động).
 • Iborrow.finance – Các kho (Vaults) uỷ quyền tín dụng cho smart contract đến cho vay smart contract (đã hoạt động).
 • Yinsure.finance – Người bảo hiểm và người được bảo hiểm tương tác trực tiếp thông qua cầm cố tài sản, không qua người trung gian (testnet).

VD: Khi người dùng gửi các đồng ổn định DAI, USDC, USDT, TUSD vào yearn.finance thông qua staking pool (y) trên Curve finance (curve.fi) họ sẽ nhận được các đồng đại diện cho các đồng ổn định tương ứng là yDAI, yUSDC, yUSDT và yTUSD (yCRV) . Các đồng đại diện này  gọi chung là token LP – tương tự giấy ghi nợ ghi nhận bạn đã tham gia vào yearn.finance thông qua Curve.fi .

Curve finance sẽ giúp bạn phân phối vốn vào các ứng dụng Defi sao cho tối ưu hóa lợi nhuận của bạn. Tiếp theo bạn lên yearn.finance và nạp vào token LP bạn nhận được thì bạn sẽ nhận được phần thưởng là token YFI. 

Token YFI

Đồng YFI là token quản trị mạng lưới của yearn.finance được tạo tạo ra bởi Andre Cronje. Hiện đồng này đã được phân phối gần như toàn bộ tổng số lượng 30.000 YFI. Andre Cronje chỉ giữ lại số lương nhỏ để trả phần thưởng cho người tham gia lock lại tiền trên mạng lưới của yearn.finance

Andre Cronje cũng chia sẻ công khai rằng đồng YFI là một đồng không có giá trị. Vai trò của đồng này là đồng quản trị nên người sở hữu có thể bỏ phiếu về các quyết định trong hệ thống yearn.finance

Vậy ae thử đoán xem ai là người đẩy giá cho token YFI :v :v

Hạn chế của Yean.Finace là gì ?

 • Đầu tiên là phí di chuyển: Một điểm cần lưu ý là trong quá trình vốn của bạn di chuyển rất nhiều để tối ưu hóa lợi nhuận thì phí phát sinh sẽ lớn làm giảm lợi nhuận của bạn xuống rất nhiều (do phần lớn các nền tảng Pool vay-cho vay được xây trên nền tảng ETH). Do đó, để tối ưu khi tham gia bạn nên có số vốn tương đối lớn để có lợi nhuận lớn bù phần phí phát sinh. 
 • Tiếp đó là tính an toàn: Hiện tại, không chỉ yearn.finance mà rất nhiều ứng dụng Defi khác chưa được kiểm chứng về mã nguồn hay hợp đồng thông minh.

Tạm kết

Tựu chung lại thì trong năm nay thị trường Defi đã diễn ra 3 phong trào chính bao gồm, Lending, Swap và Yearn.Finane phục vụ cho nhiều lớp nhu cầu khác nhau từ ban đầu chỉ đơn giản là lending > tiếp đó Lending làm sao cho tăng thêm lợi nhuận thì xuất hiện thêm compoud + yield Farming > tiếp đó phục vụ rộng hơn thì có sàn giao dịch (tuy k giống sàn giao dịch cho lắm) thì có thêm Swap để thu hút vốn > rồi làm sao để tối ưu hóa lợi nhuận hơn nữa + mở rộng các sản phẩm tài chính khác như bảo hiểm, quỹ…thì xuất hiện Yearn.Finace…

Tuy nhiên thì cả 3 phong trào kể trên đều có những hạn chế chưa thể khắc phục được

Đầu tiên phải kể đến hạn chế lớn nhất của các giao thức kể trên nó đều được xây dựng trên nền tảng ETH cũ kĩ với nhiều tắc nghẽn + phí giao dịch tăng cao.

Trung bình vào những lúc sóng yên biển lặng, tốc độ giao dịch của ETH sẽ rơi vào khoảng…. 10 phút. Những lúc hệ thống cao điểm như đợt vừa rồi, ETH thường xuyên bị nghẽn mạng. Phí Gas cũng cực kỳ cao, khiến cho việc chuyển ETH trở nên vô cùng đắt đỏ > Lợi nhuận thu được giảm đi đáng kể

Mặc dù đã cố mở rộng lớp thứ 2 để phục vụ cho tốc độ giao dịch và giảm chi phí gửi với sự hỗ trợ của OMG network nhưng có vẻ như điều đó cho đến nay vẫn không ăn thua

Tiếp đó là phần lớn rủi ro đến từ smartcontract

Như mình nói bên trên thì phần lớn các giao thức kể trên đều có lỗ hổng về hợp đồng thông minh cả. Hợp đồng thông minh 100% là auto, tạo ra là không thể chỉnh sửa > sai một cái là đi bụi cả k có cách nào hỗ trợ được

Cuối cùng là Sự phức tạp và Ponzi Model

Ae có thể thấy xoay quanh của 3 phong trào kể trên thì cái cho ra lợi nhuận chủ yếu đến từ Yield Farming nhưng ngược lại sự phức tạp của Yield  Farming nằm ở việc làm thế nào để có lãi từ nó.

Muốn farm 1 cách có hiệu quả, bạn phải vừa rành về Blockchain, cũng như có kinh nghiệm để phân biệt Pool và liên tục tìm những pool mang lại lãi suất cao để tìm lợi nhuận. Nó như 1 mô hình Domino vậy.

Và nhắc đến Domino, cũng nói luôn đến việc Token của các dự án Yield Farming. Đa phần các Token của Yield Farming chỉ được dùng để làm incentive, tức là chúng có giá trị tương đối thấp. Kể cả Dự án đó có số tài sản lock trong nó là 1 tỷ $, token nó chưa chắc đã có giá trị. (Điển hình như CRV, hay YFI).

Để token của các dự án này tăng giá và thu hút người chơi, giá của chúng bắt buộc phải được bơm lên. Và khi bạn bơm 1 thứ vô giá trị lên, thì bạn chỉ mong có 1 người đi sau sẵn sàng mua với giá cao hơn người đi trước mà thôi. Và đó, người ta gọi là Ponzi.

Như vậy bài toán “tiền từ đâu mà ra” và “người dùng cuối” vẫn chưa có lời giải đáp

Vậy câu hỏi đặt ra là “Liệu có một nền tảng nào đó cung cấp một cách toàn diện cho những nhu cầu của Defi cũng như giải được toàn bộ các bài toán hạn chế kể trên hay không” ?

Chúng ta sẽ cùng bàn luận đáp án trong phần II của bài viết này về DRK nhé 😉

Comments (4)

 1. Th9 14, 2020
  • Đoàn Huy Th9 14, 2020
 2. Cong tinh Th9 14, 2020
  • Đoàn Huy Th9 14, 2020

Leave a Reply